วาไรตี้โชว์สุดฮิต “Youth With You Season 2” ของ iQIYI ประกาศเดบิวต์เกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่แล้ว

0
2063

ปักกิ่ง–1 มิ.ย.–พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

iQIYI, Inc. (NASDAQ: IQ) (“iQIYI” หรือ “Company”) ผู้ให้บริการความบันเทิงออนไลน์ระดับชั้นนำของจีน ประกาศว่า ไอดอลกรุ๊ปหญิงล้วนวงใหม่ซึ่งประกอบด้วยผู้ชนะ 9 รายของออริจินัลวาไรตี้โชว์สุดฮิตอย่าง Youth With You Season 2 (“รายการ”) ได้เดบิวต์วงเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา ไอดอลกรุ๊ปวงใหม่ที่มีสมาชิก 9 รายนี้มีชื่อว่า THE9 ประกอบด้วย XIN Liu, Esther Yu, Kiki Xu, Yan Yu, Shaking, Babymonster An, Xiaotang Zhao, Snow Kong และ K Lu พวกเธอได้รับเลือกจากคะแนนโหวตของผู้ชม ท่ามกลางสาว ๆ เด็กฝึกในรายการกว่า 100 ราย และ THE9 จะเป็นแอมบาสเดอร์ของแบรนด์ Mengniu Zhenguoli โดยเมื่อช่วงคืนของวันที่ 30 พฤษภาคม ผู้ชมทั่วโลกต่างมีโอกาสรับชมรายการนี้ในภาษาจีน อังกฤษ และไทย บนแอป iQIYI App เวอร์ชันต่างประเทศ เพื่อเป็นสักขีพยานการเดบิวต์วง THE9 ไปด้วยกัน

Youth With You Season 2 คือรายการวาไรตี้โชว์ที่เปิดโอกาสให้เด็กฝึกประชันฝีมือเป็นไอดอลหญิงในวงการเพลงป๊อป ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ชมและแฟน ๆ ของ iQIYI ได้ร่วมสัมผัสกับเส้นทางของเหล่าเด็กฝึกที่ทั้งสนุกและน่าเพลิดเพลิน โดยเด็กฝึกเหล่านี้ต่างมีความมุ่งมั่นและทำงานอย่างหนักในการประชันความสามารถให้ตนเองมีความโดดเด่น Youth With You Season 2 แสดงให้เห็นว่า เด็กสาวชาวจีนน้อมรับความเป็นอิสระและค่านิยมอันหลากหลายได้อย่างมั่นใจ และกล้าที่จะฝันให้ไกลไปให้ถึง

“Youth With You Season 2” ติดเทรนด์ฮิตบนทวิตเตอร์ถึง 393 ครั้ง

Youth With You Season 2 เป็นออริจินัลวาไรตี้โชว์ชั้นนำอันเป็นลิขสิทธิ์ของ iQIYI ซึ่งได้จุดประกายการพูดคุยอย่างกว้างขวางทั้งในจีนและต่างประเทศนับตั้งแต่ออนแอร์วันแรก รายการนี้ได้ทำลายสถิติเดิมด้านการมีส่วนร่วมกับผู้รับชมในหมวดรายการวาไรตี้โชว์ของ iQIYI โดยทำผลงานแตะดัชนีความนิยมคอนเทนต์ที่ระดับ 9,000 หลายครั้ง และในแง่ของการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้รับชมนั้น ฟีเจอร์ซับไตเติลแบบกระสุนในรายการยังมีจำนวนการใช้งานกว่า 100 ล้านครั้ง ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในหมวดรายการวาไรตี้โชว์ของ iQIYI

Youth With You Season 2 ยังเปิดให้สตรีมมิงบนแพลตฟอร์มเวอร์ชันต่างประเทศของ iQIYI ด้วย iQIYI ได้ปรับรายการให้เข้ากับผู้ชมในแต่ละประเทศทั่วโลก ด้วยการแปลเนื้อหาในรายการเป็นภาษาต่าง ๆ และยังคำนึงถึงบริบททางวัฒนธรรมและพฤติกรรมทางภาษาของตลาดเป้าหมายด้วย ส่งผลให้ผู้ชมในต่างประเทศสามารถมีส่วนร่วมกับรายการ และเชียร์ผู้เข้าแข่งขันคนโปรดด้วยการโหวตให้เด็กฝึกคนนั้นติดอันดับผู้เข้าแข่งขันยอดนิยมบนแอป iQIYI App เวอร์ชันต่างประเทศ ซึ่งผลการจัดอันดับความนิยมดังกล่าวปรากฏว่า XIN Liu คือผู้เข้าแข่งขันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตลาดต่างประเทศ

นับจนถึงวันนี้ คลิปวิดีโออย่างเป็นทางการที่ปล่อยมาจากรายการ Youth With You Season 2 มียอดวิวรวมกันกว่า 300 ล้านวิวบนยูทูบ โดยมีคลิปที่มียอดวิวเกิน 1 ล้านถึง 73 คลิป นอกจากนี้ แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับรายการยังติดเทรนด์บนทวิตเตอร์ถึง 393 แฮชแท็ก ใน 15 ประเทศทั่วเอเชีย ยุโรป อเมริกาใต้ และอเมริกาเหนือ ขณะเดียวกัน ในแพลตฟอร์มโซเชียลยอดนิยมของจีน โพสต์ที่มีแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับรายการมีผู้อ่านรวมกันถึง 5.166 หมื่นล้านครั้ง

นอกจากนี้ ผู้ชมผู้โชคดีในต่างประเทศ 12 รายจากมาเลเซีย ไทย สหรัฐ ฟิลิปปินส์ และประเทศอื่น ๆ ที่สมัครร่วมโปรแกรม ‘calls for Youth With You Season 2 cloud recording audience’ ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ยูทูบ และอินสตาแกรม ได้เข้ามามีส่วนร่วมในฐานะผู้รับชมในเชสชันบันทึกการแสดงของผู้เข้าแข่งขันผ่านคลาวด์

ใช้เทคโนโลยีและระบบนิเวศสร้างประสบการณ์วัฒนธรรมไอดอลสมจริงครบวงจร

Youth With You Season 2 ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยมากมายในการผลิตรายการ เพื่อยกระดับประสบการณ์ของผู้รับชม ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ AI Radar “Qiguan”, โหมดการรับชมแบบหลายแง่มุม, เซเลบริตี้แชทรูม, ระบบ Suike AI ตลอดจนเทคโนโลยี AR และ VR ยกตัวอย่างเช่น Qiguan เปิดโอกาสให้ผู้ชมอ่านประวัติของผู้เข้าแข่งทั้งยังบอกชื่อเพลงพื้นหลังที่กำลังเล่นได้อย่างรวดเร็ว ฟีเจอร์ดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และมีการใช้รวมกันเกือบ 1 ล้านครั้งในสัปดาห์แรกของการเปิดตัว

โหมดการรับชมแบบหลายแง่มุมซึ่งนำมาใช้กับวาไรตี้โชว์เป็นครั้งแรกนี้ มอบประสบการณ์การรับชมที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ได้มากยิ่งขึ้น ด้วยการโคลส-อัพไปที่การแสดงของศิลปินฝึกหัดที่ตนเองชื่นชอบแยกเป็นหน้าจอต่างหาก ขณะที่ฟีเจอร์แชทรูมกับศิลปินช่วยให้รับชมและแสดงความคิดเห็นพร้อมกันได้ในทันที ซึ่งศิลปินฝึกหัดสุดป๊อบสามารถเข้ามาพูดคุยทักทายกับผู้ใช้ได้แบบเรียลไทม์ เป็นการสร้างความใกล้ชิดกับกลุ่มผู้ชมได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ iQIYI ยังได้พัฒนาระบบนิเวศ IP ที่ครอบคลุมประสบการณ์การรับชมรายการ Youth With You Season 2 อาทิ วิดีโอสั้น การ์ตูน อีคอมเมิร์ซ และสินค้าต่าง ๆ iQIYI ได้นำเสนอประสบการณ์แบบอินเทอร์แอคทีฟใหม่ ๆ หลากหลายรูปแบบ เพื่อเพิ่มอรรถรสและการเข้าถึงรายการวาไรตี้โชว์ให้กับผู้ใช้งานและเหล่าแฟนคลับกันอย่างจุใจ  โดยผสมผสานเข้ากับระบบนิเวศต่าง ๆ ของ IQIYI เช่น iQIYI Comics, Ba Da (แอปการ์ตูนของ iQIYI), Zeal Beauty (แอปเกร็ดความรู้ความสวยความงามของ iQIYI), iQIYI Paopao (ชุมชนความบันเทิงให้แฟนคลับได้ติดตามและพูดคุยกับศิลปินของ iQIYI) และ Fansfun (แอปจำหน่ายสินค้าของ iQIYI ที่สร้างขึ้นเพื่อสนองความต้องการของแฟน ๆ)

ใช้กลวิธีการตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม และกิจกรรมที่ผสมผสานความหลากหลาย เพื่อเพิ่มคุณค่าเชิงพาณิชย์ให้กับเครือข่าย IP

เพื่อสร้างประสบการณ์ความบันเทิงแบบอินเทอร์แอคทีฟให้จุใจมากที่สุด รายการวาไรตี้โชว์นี้จึงได้ร่วมมือกับผู้ลงโฆษณากว่า 30 แบรนด์ รวมถึงผู้ลงโฆษณาที่ได้รับสิทธิ์ผ่านเครือข่าย IP ได้แก่ Mengniu Zhenguoli Huaguoqingru, DARLIE, SOFY และ Kiehl’s รวมทั้งยังได้พัฒนาสินค้ากว่า 700 รายการร่วมกับผู้ลงโฆษณาที่ได้รับสิทธิ์ ครอบคลุมสินค้าหลากหลายประเภท เช่น เสื้อผ้า อาหาร และเครื่องสำอาง เพื่อเป็นการโปรโมตรายการในหมู่ผู้ชมวัยรุ่น พร้อมทั้งตอบโจทย์ความนิยมเทรนด์แฟชันล่าสุดสำหรับกลุ่มเป้าหมายนี้ด้วย

นอกจากนี้ iQIYI ยังได้ทำการตลาดผสมผสานผ่านโซเชียลมีเดียในรูปแบบใหม่ ๆ โดยดึงจุดแข็งต่าง ๆ ในระบบนิเวศทางธุรกิจออกมาใช้ เช่น การเชิญศิลปินฝึกหัดเข้ามาร่วมแบ่งปันเคล็ดลับความงามผ่านทางแพลตฟอร์ม Zeal Beauty ในฐานะ “เมคอัพ มาสเตอร์” เพื่อให้แฟน ๆ ได้เกาะติดบรรยากาศชีวิตเบื้องหลังเวทีของเด็กฝึก ขณะที่แอป Fansfun App ยังได้เปิดตัว Youth Capsule Toy, Youth Postcard และสินค้าต่อยอดอื่น ๆ พร้อมกันนี้ทางรายการยังได้เปิดตัว YUNI เป็นพรีเซ็นเตอร์อย่างเป็นทางการเพื่อโปรโมตสินค้าของเล่น รวมถึงแอคเซสซอรีที่ศิลปินฝึกหัดสวมใส่ กิจกรรมเหล่านี้ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างรายการโชว์ ศิลปินฝึกหัด และผู้ชม ตลอดจนสร้างคุณค่าในด้านต่าง ๆ ภายในระบบนิเวศของ iQIYI ด้วย นอกจากนี้ ศิลปินฝึกหัด XIN Liu และ Esther Yu ยังได้ร่วมกับ Li Jiaqi อินฟลูเอนเซอร์ด้านความสวยความงามและไลฟ์สตรีมเมอร์ผู้โด่งดังของจีน ซึ่งมียอดผู้ติดตามทางโซเชียลมีเดียกว่า 16.76 ล้านคน เพื่อจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ ทางช่องไลฟ์สตรีมมิงยอดฮิต การผนึกกำลังร่วมกันดังกล่าวดึงดูดผู้ชมกว่า 30 ล้านคน รายการ Youth With You Season 2 อัดแน่นด้วยคอนเทนต์ความบันเทิงที่หลากหลาย ช่วยสร้างมูลค่าเชิงพาณิชย์บนเครือข่าย IP มากยิ่งขึ้น จากการร่วมมือกับธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในห่วงโซ่คุณค่า

นอกเหนือจาก Youth With You Season 2 แล้ว iQIYI ยังได้นำเสนอรายการโชว์ที่ได้รับความนิยมสูงอื่น ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาด้วย เช่น Idol Producer, The Rap of China และ FOURTRY จนขึ้นแท่นผู้นำเทรนด์ในหมู่วัยรุ่น รายการ Youth With You ยังปลุกกระแสวัฒนธรรมไอดอลในจีนภายในเวลาเพียง 3 ปี และสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับรายการโชว์ประเภทค้นหาไอดอล ตอบสนองความต้องการของวัยรุ่นในเรื่องความบันเทิงที่หลากหลาย พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชมทั่วโลกด้วยการเพิ่มแรงกระตุ้นเชิงบวก ไม่ว่าจะเป็น การเชื่อมั่นในตนเองและมุ่งมั่นทำตามฝัน และเป็นแรงขับเคลื่อนการพัฒนาตลาดวงการไอดอลของจีนให้แข็งแกร่งต่อไป