test
วันศุกร์, มิถุนายน 21, 2024
หน้าแรกNews“สมมติ” และ “ขุนพันธ์ 3” คว้า 3 รางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด 2024” สมศักดิ์ศรี “หนังไทยยอดเยี่ยมแห่งปี

“สมมติ” และ “ขุนพันธ์ 3” คว้า 3 รางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด 2024” สมศักดิ์ศรี “หนังไทยยอดเยี่ยมแห่งปี

ถือเป็นสองภาพยนตร์ไทยคุณภาพของ “สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” เมื่อปีที่ผ่านมาสำหรับ “สมมติ” และ “ขุนพันธ์ 3” ที่ล่าสุดสามารถคว้า 3 รางวัลใหญ่จากเวที “คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 20” ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา ณ True Icon Hall ชั้น 7 ICONSIAM

“สมมติ” กำกับโดย “ธนกร พงษ์สุวรรณ” ได้รับ 2 รางวัลคือ

  • ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (สร้างโดย TrueVisions Original Pictures / จัดจำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์มฯ)

“นี่คือศิลปะแห่งภาพยนตร์ที่งดงามและมีความหมายท่ามกลางความจริงแท้ และความจริงลวง อันยากจะแปลความและตีความ งดงามด้วยการแสดงอันละเมียดละไมของนักแสดง ลึกซึ้งด้วยอารมณ์ความรู้สึกแห่งการสร้างสรรค์ในสถานะและบทบาทของภาพยนตร์ที่กระทบใจ หยั่งลึกต่อการประกอบสร้าง  และเป็นความทรงจำที่ยากจะลืมเลือน” (คำวิจารณ์ของคณะกรรมการ)

“ในฐานะที่ไม่ได้ร่วมงานในส่วนงานสร้างมาแต่แรก แต่พอผู้กำกับเสียชีวิตก่อนหนังเสร็จสมบูรณ์จึงมารับหน้าที่สานต่อให้สำเร็จ ซึ่งความสำเร็จของชิ้นงานนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘สหมงคลฟิล์มฯ’ มีส่วนมากๆ เพราะเป็นผู้สนับสนุนงานโพสต์โปรดักชันจนเสร็จออกมาเป็นหนังฉายโรง และขอขอบคุณ ‘ทรูออริจินัลพิกเจอร์ส’ ที่ปล่อยให้ผู้กำกับได้สร้างหนังอย่างเป็นตัวของตัวเองเต็มที่ โดยไม่มีข้อแม้ทางด้านการตลาดใดๆ มาผูกมัดความคิดสร้างสรรค์ทั้งสิ้น เมื่อมีอิสระเช่นนี้ หนังจึงออกมาเป็นศิลปะได้ด้วยธรรมชาติของตัวมันเอง การที่หนังได้รับรางวัลนั้น ความสำคัญของมันคือเป็นการยืนยันว่าสิ่งที่เราคิดและทำออกมานั้นมันถูกต้อง เพราะจริงๆ แล้วตัวรางวัลมันเป็นเพียงสิ่ง ‘สมมติ’” (ศิวาภรณ์ พงษ์สุวรรณ – พี่สาวผู้กำกับและผู้ควบคุมงานหลังการถ่ายทำ)

  • นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม – ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช (จากบท “เดียร์” หญิงสาวผู้ลึกลับที่กำลังค้นหาตัวเองแต่ยังไม่เจอ จนกระทั่งได้รู้จักกับหนุ่มใหญ่ผู้เปลี่ยวเหงาผ่านโลกโซเชียล และได้ตกลงสร้างความสัมพันธ์โดยไม่ต้องรู้จักตัวตนที่แท้จริงของกันและกัน ก่อนที่ความผูกพันลึกซึ้งได้เปลี่ยนแปลงทุกอย่างโดยไม่ทันคาดคิด)

“ขอบคุณคณะกรรมการคมชัดลึกอวอร์ดทุกคนที่มอบรางวัลนี้ให้แพต ขอบคุณทีมงานทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มถ่ายทำจนถึงวันที่หนังได้เดินทางมาถึงโรงภาพยนตร์ ขอบคุณ ‘พี่จ่อย’ (อนันดา) ที่สอนแพตในตอนนั้นอย่างมากมาย ขอบคุณ ‘พี่อั๋น’ (ผู้กำกับ) ขอบคุณ ‘พี่เปิ้ล’ (ศิวาภรณ์ พงษ์สุวรรณ) พี่สาวพี่อั๋นที่ดูแลเรามาตลอด ขอบคุณ ‘คุณแม่พี่อั๋น’ ที่ให้กำเนิดผู้กำกับที่อัจฉริยะมากๆ ให้ขึ้นมาอยู่ในวงการภาพยนตร์ไทย อย่างที่ทราบกันดีว่าพี่อั๋นก็ได้จากพวกเราไปแล้ว แต่พี่อั๋นก็ได้ทิ้งผลงานที่ดีมากๆ ไว้ให้โลกใบนี้เยอะแยะเต็มไปหมด ถามว่าหนังเราใช้เวลาเดินทางนานแค่ไหน เราใช้เวลา 8 ปี คือนานมากๆ จริงๆ ตอนนั้นแพตอายุ 20 ก็เรียกได้ว่าเป็นวัยรุ่นตอนกลาง ตอนนี้เดินทางมาถึงวัยรุ่นตอนปลายแล้วค่ะ วันนั้นจำได้เลยว่าพี่อั๋นพูดว่าให้เก็บแววตาวัยยี่สิบนี้ไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราก็เถียงว่าเป็นไปไม่ได้หรอกที่มันจะหายไป จนโตมาถึงทุกวันนี้เรารู้แล้วว่ามันได้หายไปจริงๆ ตามกาลเวลา ตามวัย ตามชีวิต ตามเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น แพตก็อยากจะบอกพี่อั๋นว่ามันคือชีวิต และมันก็เติบโต หนูแข็งแรงขึ้น หนูได้ทำอะไรหลายอย่างมากขึ้น ก็ขออนุญาตใช้พื้นที่ตรงนี้อัปเดตกรุงเทพฯ ให้พี่อั๋นนะคะ เพราะพี่อั๋นเป็นผู้กำกับที่ทำ ‘หนังกรุงเทพฯ’ ได้เหงาที่สุดคนนึงในวงการภาพยนตร์ไทย วันนี้กรุงเทพฯ สนุกนะพี่ แต่มันก็เหงาเหมือนเดิมเลยค่ะ”

“ขุนพันธ์ 3” กำกับโดย “ก้องเกียรติ โขมศิริ” ได้รับรางวัล

  • นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม – ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ (จากบท “เสือดำ” จอมโจรร้ายอาคมแกร่งคู่ต่อสู้ที่น่าเกรงขาม โหดเหี้ยม และดุดันที่สุดของ “ขุนพันธ์” วีรบุรุษมือปราบในตำนาน)

“ได้เห็นเพื่อนๆ ที่มีชื่อเข้าชิงด้วยแล้วก็รู้สึกว่าแค่เราได้เป็นส่วนหนึ่งในวันนี้ก็เป็นเกียรติมากแล้วครับ ผมขอบคุณทีมงานเบื้องหน้านักแสดงทุกๆ คนไม่ว่าจะรับบทไหน หรือว่าทีมงานเบื้องหลังทุกคน ตากล้อง ช่างไฟ สวัสดิการ เราเหนื่อยกันมากๆ เลยครับ เราถ่ายท่ามกลางอากาศที่มันร้อนมาก แล้วก็บท ‘เสือดำ’ ก็เป็นบทที่ค่อนข้างจะยากแล้วก็หนักมากที่สุดบทหนึ่งในชีวิตเลยครับ ไม่ใช่แค่ในเรื่องของความอดทน ความเหนื่อยยากในการที่จะต้องเริ่มทำการบ้านเพื่อจะเป็นพ่อเสือดำ แต่ว่าข้างนอกด้วยที่เขาก็ยังไม่เคยได้เห็นผมเล่นหนังในแนวแบบนี้ ต้องขอบคุณ ‘สหมงคลฟิล์ม’ ที่เชื่อมั่นในตัวผม แล้วก็ขอบคุณบทๆ นี้ที่สอนผมเหมือนกัน ‘พี่โขม’ ผู้กำกับบอกว่าให้เสือดำเป็นตัวแทนของดิน ดินเวลาโดนถ่มน้ำลายใส่ โดนเยี่ยวรดใส่ ดินก็นิ่ง ดินก็อดทน แต่เสือดำเป็นดินที่ต่างออกไป เป็นดินที่เขาเลือกที่จะเป็นแผ่นดินไหว เลือกที่จะไม่หยุด โลกใบนี้มันเปลี่ยนไปเร็ว บางคนอาจจะต้องเจอกับสิ่งหนักๆ ในชีวิต คอมเมนต์ คำพูด คำดูถูกของคน อยู่ที่ใจของพวกเราเองว่าจะอดทนได้มั้ย รักในสิ่งที่กำลังทำพอมั้ย เชื่อในความฝันของตัวเองพอมั้ยที่จะไปเป็นอย่างนั้นให้ได้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังสู้อยู่นะครับ ขอบคุณมากครับ”

“คมชัดลึกอวอร์ด” เป็นรางวัลอันทรงเกียรติที่มอบให้แก่คนบันเทิงทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังของวงการภาพยนตร์ ละคร ซีรีส์ และเพลงไทย เพื่อยกย่อง เป็นกำลังใจ และส่งเสริมวงการบันเทิง รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้ศิลปินนักแสดงได้พัฒนาผลงานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงร่วมผลักดันอุตสาหกรรมบันเทิงไทยก้าวสู่ระดับสากล…

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments