“แต้ว” ณฐพร เตมีรักษ์ ว่าไงหลัง “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว” ต้องเลื่อนออกไป เพื่อฉาย 3 ตอนพิเศษ “บุพเพสันนิวาส”

0
444

 กลายเป็นความกดดันเมื่อละคร “หนึ่งด้าวฟ้าเดียวกัน” ที่นำแสดงโดย “แต้ว” ณฐพร และ “เจมส์” จิรายุ ต้องมาลงจอต่อจากละครขวัญใจมหาชนอย่าง “บุพเพสันนิวาส” และละครยังถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 25 เม.ย. เพื่อหลบให้ 3 ตอนพิเศษของ “บุพเพสันนิวาส” พอเจอแต้วในงาน Grand Opening Summer Hill  (ซัมเมอร์ฮิลล์) ที่ Summer Hill พระโขนง จึงไม่พลาดที่จะถามถึงความรู้สึกในเรื่องนี้

เลื่อนไปเป็นวันที่ 25 เมษายนค่ะ แต้วว่าก็ดีเพราะพ้นช่วงสงกรานต์ไป เผื่อคนจะได้กลับมาดูพอดี แล้วก็ได้ดูยาวๆด้วย

ถามว่าต้องรับไม้ต่อจากบุพเพสันนิวาสกังวลเรื่อเรทติ้งมั้ยคะ?
ต้องรับไหมอะ (หัวเราะ)

หลายคนบอกว่าความกดดันก็มาลงที่แต้วกับเจมส์?
ก็ไม่ถึงกับขนาดนั้นค่ะ คือมันก็แอบมีนิดหนึ่งเหมือนกัน แต่เราก็เชื่อว่ามันไม่มีทางที่จะไปสู้อะไรเขาได้ คือแต้วเชื่อว่ามันก็เป็นโชคดีของคนดู ที่ได้ดูอะไรที่เป็นเรื่องที่ต่อเนื่องกันในสมัยอยุธยาด้วย แต้วเชื่อง่ามันเป็นการพิจารณาของช่อง ที่โอเคก็ดีแล้ว

เรื่องราวมันคาบเกี่ยวกันเยอะไหม?
คือแบบก็เหมือนมันต่อเนื่องกันค่ะ ของบุพเพสันนิวาสจก็จะเป็นตอนต้นอยุธยา ส่วนหนึ่งด้าวฟ้าเดียวก็จะเป็นตอนปลายก็ต่อกันไปเลย ใครที่ยังอินอยู่ก็ยังสามารถมาต่อตรงนี้ได้

เรื่องบทมีความต่างกันมากขนาดไหน?
ก็ค่อนข้างแตกต่างกันไปเลยค่ะ อย่างคำพูดในเรื่องเรา ก็จะไม่มีออเจ้า คือการพูดก็จะเปลี่ยนไปแล้ว เพราะว่าสมัยนั้นจนมาถึงสมัยนี้ก็ห่างกัน 70-80 ปีเหมือนกัน

แล้วเรื่องเนื้อหาก็จะมีเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เยอะไหม?
เยอะอยู่แล้วก็เป็นเรื่องประวัติศาสตร์ แล้วก็มีประวัติศาตร์ที่หลายๆคนยังไม่รู้ เช่นเรื่องขันที อย่างตัวละครที่แต้วรับบท เล่นเป็นแมงเม่า ก็จะมีความเก่งเรื่องกลบทมาก หลายคนๆอาจจะสงสัยว่ากลบทคืออะไร ก็ต้องไปดูกันในละครค่ะ แต้วเชื่อว่าสนุกแน่นอน เป็นเรื่องความสละสลวยของการใช้ภาษา ที่เป็นคำกลอน แล้วก็ยังมีเรื่องของการสืบสวนสอบสวนด้วย สนุกมาก

เรียกว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการออนแอร์ต่อใช่ไหม?
ใช่ ก็ดี คือแต้วว่าตั้งแต่ต้นปี แล้วกระแสอนุรักษ์ไทยนิยมกำลังมาด้วย แล้วก็คิดว่ามันจะได้ต่อเนื่องกันไปค่ะ

แอบกังวลเรื่องกระแสเปรียบเทียบไหมมันอาจจะต้องมี?
มันมีแน่นอนอยู่แล้วค่ะ ก็ไม่ได้กังวลอะไรมากค่ะ ก็เดี๋ยวคอยดูแล้วกันค่ะ

จริงๆก็ค่อนข้างมั่นใจว่าเรื่องนี้แบบดีไม่แพ้กันอยู่แล้ว?

เราก็ทำเต็มที่ของเราค่ะ ก็ไม่กล้าพูดว่าดีมาก เพราะว่าแต่ละคนมาตราฐานความชอบก็ไม่เหมือนกัน รอให้ดูดีกว่าค่ะ

แต้วได้ดูที่ตัดมาบ้างหรือยังคะ?
ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ ดูแต่ทีเซอร์ MV ซึ่งช่องก็ตัดออกมาเรียกน้ำย่อย แนะนำตัวละคร ให้เห็นบรรยากาศคร่าวเป็นแบบว่าออเดิร์ฟอะไรอย่างนี้

บทละครจะสนุกเหมือนบุพเพสันนิวาสไหม?
สนุกค่ะ บทโอเคค่ะ

ไม่เครียดเป็นประวัติศาสตร์จ๋า?
ไม่ค่ะ คือเรียกว่าในหนึ่งด้าวฟ้าเดียว จะมีทุกแนวเลย ตลก คอมเมดี้ จะมีแก็งขันที ตัวเราบ้านเราก็เหมือนกันแล้วก็ดราม่าก็ต้องมีแน่นอน มีหลายรสค่ะ ไม่ใช่ประวัติศาสตร์ที่เข้าใจยากหรือติดตามยากเลย เป็นประวัติศาสตร์ฉบับที่น่าสนใจแล้วก็ติดตามง่ายค่ะ

อยากฝากอะไรกับแฟนๆที่อาจจะติดภาพบุพเพสันนิวาสอยู่ เชิญชวนเขามาดูละครเราหน่อย?
คือบุพเพสันนิวาส กับหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ชื่อก็ไม่เหมือนกัน คนละเรื่องกันอยู่แล้ว ก็ใครที่ดูบุพเพสันนิวาสอยู่ ถ้ายังคิดถึงบุพเพสันนิวาสหรือติดไปแล้ว พอจบไปแล้วก็อยากให้มาดูประวัติศาสตร์ต่อในหนึ่งด้าวฟ้าเดียวค่ะ รับรองว่าสนุกไม่แพ้กัน แล้วก็มีเรื่องราวที่แบบคุณจะคาดไม่ถึงด้วยค่ะ