วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
หน้าแรกNewsEnomoto Clinic เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ จับมือกับภาครัฐ-เอกชน เตรียมเปิดสาขาใหม่ ชู “กิจกรรมบำบัดทางเลือกจากประเทศญี่ปุ่น”

Enomoto Clinic เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ จับมือกับภาครัฐ-เอกชน เตรียมเปิดสาขาใหม่ ชู “กิจกรรมบำบัดทางเลือกจากประเทศญี่ปุ่น”

กรุงเทพ ประเทศไทย, 6 เมษายน 2567–  เตรียมพบกับกิจกรรมบำบัดทางเลือกจากประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกในประเทศไทยที่ Enomoto Clinic หรือ เอะโนโมโตะ คลินิก หนึ่งในคลินิกจิตเวชเฉพาะทาง ที่ให้การบำบัด รักษา ดูแล และ ฟื้นฟูผู้มีปัญหา ประสาทเครียด นอนไม่หลับ และ ซึมเศร้า อันเป็นอาการเริ่มแรกของภาวะการติดสุรา การพนัน เกม ยาเสพติด ปัญหาที่กระทบกระเทือนจิตใจอื่นๆ ส่งผลการเจ็บป่วยต่อเนื่องไปสู่โรคทางจิตเวชในที่สุด  โดดเด่นด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 30 ปี ที่เปิดให้บริการมาแล้ว 8 สาขา ในประเทศญี่ปุ่น และเนื่องด้วยประเทศไทยพบผู้ป่วยจิตเวชเพิ่มขึ้น 2 เท่าในรอบ 6 ปี การเข้ามาของ “เอะโนโมโตะ คลินิก” จึงเป็นอีกแนวทางรักษาที่ช่วยเหลือผู้คนในประเทศไทยให้มีสุขภาพจิตดีขึ้น ด้วยโปรแกรมบำบัดรักษาภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ อาทิ กิจกรรมดนตรี กีฬา และศิลปะญี่ปุ่น มาช่วยแบ่งปันความกังวลและช่วยให้ผู้มีปัญหาสุขภาพจิตเกิดการผ่อนคลายจิตใจ สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติ

คุณมิโนรุ เอะโนโมโตะ (榎本 稔) ผู้ก่อตั้งและประธานสูงสุดเครือเอะโนโมโตะ คลินิก เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา เอะโนโมโตะ คลินิก ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิตเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นปัญหาเร่งด่วนและมีความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ ของโลกยุคสมัยใหม่ และที่ผ่านมาทางคลินิกมีความมุ่งมั่นที่จะออกไปให้ความช่วยเหลืออย่างครอบคลุมมากขึ้น จึงได้วางแผนที่จะขยายการบริการออกไปสู่ประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศไทยได้รับคัดเลือกเป็นประเทศแรกที่ “เอะโนโมโตะ คลินิก” เข้ามาขยายสาขาเปิดใหม่

“เอะโนโมโตะ คลินิก เราพร้อมปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่แปรเปลี่ยนอย่างต่อเนื่อง ด้วยการให้คำปรึกษาและเสนอกิจกรรมการรักษาแบบ Day Care ที่หลากหลาย เหมาะสมกับแต่ละบุคคล เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยใหม่” คุณมิโนรุ เอะโนโมโตะ (榎本 稔) ผู้ก่อตั้งและประธานสูงสุดเครือเอะโนโมโตะ คลินิก กล่าว

สำหรับการเข้ามาเปิดสาขาใหม่ในประเทศไทยครั้งนี้ “เอะโนโมโตะ คลินิก” พร้อมให้การสนับสนุนเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการจัดให้มีบริการคลินิกจิตเวชใกล้บ้าน “หนึ่งตำบล หนึ่งคลินิกจิตเวช” รวมไปถึงมีเป้าหมายที่จะขยายงานบริการด้านสุขภาพจิตอื่น ๆ ของประเทศไทยต่อไปในอนาคต เช่น การใช้สิทธิประกันสังคม สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง หรือ 30 บาท) และ สิทธิประกันอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

พลตำรวจตรี นายแพทย์สันชัย วสุนธรา ที่ปรึกษาด้านการแพทย์เฉพาะทางด้านสุขภาพจิตและจิตเวช ของเอะโนโมโตะ คลินิก เปิดเผยว่า “เอะโนโมโตะ คลินิก” มุ่งมั่นที่เป็นจะกลายเป็นสถานที่ที่ช่วยทำให้ผู้คนสามารถเข้ามาแบ่งปันความกังวลของตนเองและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับอนุมัติตามใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมและมากด้วยประสบการณ์ เพื่อให้การบำบัดด้วยโปรแกรมการรักษาแบบวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น อาทิ 1. กิจกรรม โอริกามิ (Origami) เป็นหนึ่งในศิลปะการพับกระดาษแบบญี่ปุ่น ซึ่งจะพับกระดาษให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ 2. กิจกรรม โอเทมาเอะ (Otemae) เป็นหนึ่งในศิลปะการชงชาและการเรียนรู้วัฒนธรรมพิธีชงชาแบบญี่ปุ่น 3. กิจกรรมชิกิริเอะ (Chigiri-e) เป็นหนึ่งในงานฝีมือและงานศิลปะของประเทศญี่ปุ่นที่มีการใช้กระดาษสีมาตัดแปะเข้าด้วยกันเพื่อสร้างรูปภาพ

ทั้งหมดนี้ เป็นรูปแบบการรักษาแบบ Day Care ของทางคลินิกที่มุ่งเน้นการบำบัดด้วยโปรแกรมการรักษาแบบวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นที่ต้องการให้ผู้ที่เข้ารับการรักษารู้สึกเสมือน “เอะโนโมโตะ คลินิก ”เป็นบ้านอีกหลังหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ที่กำลังรู้สึกกังวลได้เกิดการผ่อนคลายและมีความสบายใจ

“ผมรู้สึกยินดีที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งเอะโนโมโตะ และได้มีส่วนช่วยเหลือผู้คนที่กำลังมีปัญหาสุขภาพจิตให้ได้เกิดการผ่อนคลายความกังวลในจิตใจ จนสามารถกลับไปด้วยความรู้สึกมั่นใจที่จะออกไปใช้ชีวิตในสังคมอย่างไร้กังวลได้อีกครั้งหนึ่ง” พลตำรวจตรี นายแพทย์สันชัย วสุนธรา ที่ปรึกษาด้านการแพทย์เฉพาะทางด้านสุขภาพจิตและจิตเวช ของเอะโนโมโตะ คลินิก กล่าว

ในวันเสาร์ที่ 6 เมษายน “เอะโนโมโตะ คลินิก” ได้จัดงานแถลงข่าวเตรียมการเปิดตัวคลินิกในประเทศไทย โดยภายในงานแถลงข่าว ได้รับเกียรติจาก แพทย์หญิงมธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมสุขภาพจิต มาร่วมเป็นประธานในพิธี นับว่าเป็นงานที่ได้รับความสนใจจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนอย่างมากมาย อาทิ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โรงพยาบาลศรีธัญญา เป็นต้น

โดย แพทย์หญิงมธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า “ปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยทางจิตเวชในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าในรอบ 6 ปี สถานพยาบาลต่าง ๆ ในประเทศไทยต่างประสบปัญหาเรื่องการรองรับผู้ป่วยที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุก ๆ ปี ก่อนหน้านี้เรามีนโยบายที่ต้องการเพิ่มจำนวนสถานบริการด้านจิตเวชในไทยอยู่แล้ว ดิฉันจึงรู้สึกยินดีที่ได้เห็นจำนวนคลินิกด้านจิตเวชเพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย และรู้สึกขอบคุณที่ “เอะโนโมโตะ คลินิก” มองเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพจิตและมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้คนในประเทศไทยให้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น ดิฉันหวังว่า “เอะโนโมโตะ คลินิก” จะเติบโตและประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือผู้คนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป”

ภายในงานครั้งนี้ยังมีศิลปินหนุ่ม ซูกัส บัณฑวิช ตระกูลพานิชย์ มาร่วมมอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีให้กับทางคลินิก และถือโอกาสเชิญชวนผู้ที่กำลังประสบปัญหาหรือมีความกังวลใจให้เข้ามารับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอย่างเจาะจง

 

“สำหรับผม การได้มีเพื่อนสักคนอยู่ข้าง ๆ กันจะช่วยให้เราสามารถข้ามผ่านพ้นปัญหาต่าง ๆ ไปได้  เพราะก่อนหน้านี้ผมเองก็เคยเจออุปสรรคมากมาย แต่ด้วยแรงสนับสนุนจากครอบครัว รวมถึงแฟนๆ และเพื่อนๆ ทำให้ผมสามารถก้าวผ่านเรื่องราวต่างๆ เหล่านี้มาได้ ผมจึงอยากส่งคำแนะนำไปถึงท่านที่กำลังพบเจอกับปัญหาทุกคนว่า อย่าท้อแท้ครับ หากรู้สึกว่าต้องการที่พึ่ง หรือรู้สึกว่ากำลังเผชิญกับปัญหาด้านสุขภาพจิต ก็อยากให้ลองเปิดใจที่จะเข้ามารับการบำบัดจากผู้เชี่ยวชาญ หรือท่านใดที่พบว่าคนใกล้ชิดกำลังโดดเดี่ยว ก็อย่าทอดทิ้งเพื่อนๆ ลองช่วยแนะนำให้พวกเขาเข้ามาสู่กระบวนการรักษานะครับ” คุณซูกัส บัณฑวิช ตระกูลพานิชย์ กล่าว

เอะโนโมโตะ คลินิก เตรียมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในไตรมาสที่ 2 ของปี 2567 นี้ ผู้ที่สนใจหรือผู้ที่กำลังเผชิญปัญหาสุขภาพจิตสามารถเข้ามารับคำปรึกษากับทางคลินิก พร้อมพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำที่ดีและป้องกันไม่ให้เกิดความเครียดสะสม โดยสามารถติดต่อสอบถามและปรึกษาเบื้องต้นกับทาง “เอะโนโมโตะ คลินิก” ได้ที่เบอร์ 02-550-8288 หรือเข้ามาที่คลินิก เลขที่ 64 ซอยสุภาพงษ์ 3 แยก 8 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ (Google Maps)

เกี่ยวกับ เอะโนโมโตะ คลินิก

Enomoto Clinic หรือ เอะโนโมโตะ คลินิก เป็นหนึ่งในคลินิกเฉพาะทางที่ให้การบริการและรักษาด้านเวชกรรมจิตเวชจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ กว่า 30 ปี และการให้บริการ 8 สาขาในประเทศญี่ปุ่น ที่มีจุดมุ่งหมาย คือ “การสนับสนุนให้ผู้ป่วยได้กลับคืนสู่สังคมพร้อมใช้ชีวิตในประจำวันได้ต่อไป”

เอะโนโมโตะ คลินิก ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1992 ณ เมือง อิเคะบุคุโระ กรุงโตเกียว จากนั้นเริ่มมีการขยายสาขาที่ให้บริการมากขึ้น  ซึ่งในปี ค.ศ.  2024 เอะโนโมโตะ คลินิก มีสาขาทั้งหมด 8 แห่ง ด้วยกัน และมีแผนที่จะขยายขอบเขตบริการไปสู่ประเทศอื่นๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศไทยนับเป็นประเทศแรกของภูมิภาค

สำหรับประเทศไทย เอะโนโมโตะ คลินิก มุ่งให้บริการทางการแพทย์ด้วยมาตรฐานระดับสากล พร้อมด้วยทีมแพทย์เฉพาะทางด้านจิตแพทย์ แพทย์ พยาบาล และนักสังคมสงเคราะห์จิตเวช ที่พร้อมให้บริการและอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ปัญหาด้านสุขภาพจิต เปรียบเสมือนทำการรักษาที่ประเทศญี่ปุ่น

ติดต่อ เอะโนโมโตะ คลินิก ได้ที่เบอร์ 02-550-8288, ผ่านไลน์ ไอดี “@enomoto_clinic” หรือ https://www.facebook.com/enomotoclinic/

 

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments