วันศุกร์, มิถุนายน 14, 2024
หน้าแรกNewsททท. ยกระดับซอฟต์พาวเวอร์ ชูเอกลักษณ์มวยไทยสี่สาย มัดใจนักท่องเที่ยว ด้วยกิจกรรม “Amazing Muay Thai Experience”

ททท. ยกระดับซอฟต์พาวเวอร์ ชูเอกลักษณ์มวยไทยสี่สาย มัดใจนักท่องเที่ยว ด้วยกิจกรรม “Amazing Muay Thai Experience”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แถลงข่าวเปิดตัวโครงการสร้างสรรค์เส้นทางประสบการณ์ท่องเที่ยวมวยไทย ด้วยการจัดกิจกรรม Amazing Muay Thai Experience ชวนคนรักกีฬามวยไทย สัมผัสสุดยอดประสบการณ์ศิลปะการต่อสู้ กับบรมครูมวยไทยโบราณประจำพื้นถิ่น ใน 4 จังหวัด  สร้างคุณค่าส่งเสริมการท่องเที่ยวผ่านวัฒนธรรมความเป็นไทย และเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ออกเดินทางท่องเที่ยวไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ต่อยอดเศรษฐกิจในประเทศ   อย่างสร้างสรรค์ ณ ห้องโถงธนะรัชต์  อาคาร ททท.เมื่อเร็วๆนี้  โดยมีครูดาม ศรีจันทร์ อดีตนักกีฬาทีมชาติไทย และ เดี่ยว-สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล พิธีกรที่ชื่นชอบการชกมวย ร่วมด้วย

นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. กล่าวว่า ททท. มีแนวทางการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด พลิกโฉมการท่องเที่ยวสู่มิติใหม่โดยวางกลยุทธ์ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยการสร้างคุณค่าและประสบการณ์การท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นผ่านวัฒนธรรมที่แข็งแกร่งของไทย ด้วยซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) โดยกำหนดสินค้าท่องเที่ยว 5 F ได้แก่ Food (อาหาร) Fashion (การออกแบบแฟชั่นไทย) Film (ภาพยนตร์) Fight (ศิลปะการต่อสู้) และ Festival (เทศกาลประเพณีไทย) โดยมวยไทยถือเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ของไทย (Fight) ที่โด่งดังไปทั่วโลก เป็นทั้งศาสตร์    และศิลป์ของการต่อสู้ที่ชาวต่างชาติทั่วโลก ต่างยอมรับและต้องการศึกษาเรียนรู้ ททท. จึงได้จัดกิจกรรมในพื้นที่ 4 จังหวัดที่มีศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครราชสีมา อุตรดิตถ์ และ ลพบุรี เพื่อผลักดันให้มวยไทยเป็นสินค้าทางการท่องเที่ยว ส่งผลให้เกิดการพักค้างและเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ไปยังพื้นที่และภูมิภาคที่มีการจัดกิจกรรม ก่อให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น

เดี่ยว สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล พิธีกรและนักแสดง กล่าวในฐานะที่ชื่นชอบกีฬาชกมวย ทั้งยังได้ศึกษา และฝึกมวยอย่างจริงจัง “ตอนเป็นเด็กเราอยู่กับมวยไทยในฐานะผู้ชม  แต่พอโตขึ้นเริ่มมีความสนใจ และก็ได้ศึกษาเพิ่มเติม เกี่ยวกับมวยโบราณ จนกระทั่งได้ฝึกซ้อม และยังเป็นพิธีกรการแข่งขันมวยไทย  ผมชอบมวย สไตล์ 4 ภาค อยากเรียนรู้ให้หมดทุกสาย เคยเรียนแต่มวยไชยา ได้มีโอกาสเรียนรู้ท่าอื่นๆไปด้วย คิดว่าการที่ได้เรียนชกมวย ไม่ใช่แค่ได้ออกกำลังกาย และทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ยังทำให้เราได้เรียนรู้เอกลักษณ์ ที่มาของมวยท่าต่างๆ ผมว่างานนี้ถือเป็นการตอกย้ำให้ทั่วโลกได้รู้ถึงอัตลักษณ์และวิถี ของมวยไทยได้เป็นอย่างดี”

กิจกรรม Amazing Muay Thai Experience กำหนดจัดขึ้นใน 4 จังหวัด ได้แก่ 1) มวยไชยา จัดขึ้น ณ สะพานนริศ ริมแม่น้ำตาปี จังหวัดสุราษฎร์ธานี วันที่ 30 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2566 2) มวยโคราช จัดขึ้น ณ เซ็นทรัลพลาซา จังหวัดนครราชสีมา วันที่ 14-16 กรกฎาคม 2566 3) มวยท่าเสา จัดขึ้น ณ วัดใหญ่ท่าเสา จังหวัดอุตรดิตถ์ วันที่ 11-13 สิงหาคม 2566 4) มวยลพบุรี จัดขึ้น ณ พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ จังหวัดลพบุรี วันที่ 18-20 สิงหาคม 2566 โดยภายในงานแต่ละจังหวัดจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การแข่งขันมวยไทย การสักยันต์ การจําหน่ายวัตถุมงคล และเครื่องรางของขลังโดยเชื่อกันว่าจะสามารถปกป้องคุ้มครองภัยอันตรายต่าง ๆ  กิจกรรม INTERACTIVE เกี่ยวกับมวยไทย  การแสดงนาฏมวยไทย การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง  ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ TAT Contact Center โทร.1672 Travel buddy

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments