test
วันเสาร์, มิถุนายน 22, 2024
หน้าแรกNewsทำความรู้จัก ขนมปังสไตล์ฮ่องกง ‘Pineapple Bun’ อันโด่งดัง ที่ไม่มี ‘สับปะรด’ เป็นส่วนผสมเลยสักนิดเดียว! เมื่อการแข่งขันระหว่างคาเฟ่สไตล์ฮ่องกงในช่วงทศวรรษที่ 1940...

ทำความรู้จัก ขนมปังสไตล์ฮ่องกง ‘Pineapple Bun’ อันโด่งดัง ที่ไม่มี ‘สับปะรด’ เป็นส่วนผสมเลยสักนิดเดียว! เมื่อการแข่งขันระหว่างคาเฟ่สไตล์ฮ่องกงในช่วงทศวรรษที่ 1940 เป็นจุดเริ่มต้นของเมนูขนมปังสับปะรดที่ใครๆ ก็ห้ามพลาด!

ขนมปังสับปะรด หรือ Pineapple Bun ถือเป็นขนมอบรสชาติโอชะแบบฮ่องกงแท้ๆ ที่ทั้งขึ้นชื่อและมีจำหน่ายตามร้านกาแฟและเบเกอรีสไตล์ท้องถิ่นทั่วเมือง เรียกได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์ที่นักท่องเที่ยวยอมต่อคิวเพื่อลิ้มลองเมื่อได้มาเยือน “เมืองระดับโลกแห่งเอเชีย” แห่งนี้เลยทีเดียว

หลายคนอาจสงสัย เมนูยอดนิยมนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ย้อนกลับไปช่วงทศวรรษ 1940 ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นยุคเฟื่องฟูของคาเฟ่สไตล์ฮ่องกง อย่างไรก็ตาม นับเป็นเรื่องยากที่เหล่าคาเฟ่จะทำกำไรได้มากพอจากการขายแค่ชานมฮ่องกงเพียงอย่างเดียว เจ้าของร้านคาเฟ่จำนวนมากจึงตัดสินใจทำร้านเบเกอรีควบคู่กันไปเพื่อรังสรรค์เมนูเค้กและขนมปังสุดพิเศษออกวางขายด้วย แต่ด้วยความที่ผลิตภัณฑ์ยังมีความคล้ายคลึงกัน การหันมาพึ่งเบเกอรีจึงยังไม่ได้ช่วยมากมายนัก นักอบทั้งหลายจึงพยายามลองคิดค้นขนมปังสูตรพิเศษเพื่อให้โดดเด่นกว่าคู่แข่งเจ้าอื่นๆ

เจ้าของร้านคาเฟ่เหล่านี้ต่างทราบดีว่าชาวฮ่องกงส่วนใหญ่ชื่นชอบขนมหวานเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเค้กสัญชาติจีนรสชาติหวานหอมทั้งหลายจึงขายดี เมื่อนึกได้ถึงประเด็นนี้ พวกเขาจึงเริ่มรังสรรค์ขนมปังรสชาติหวานละมุน ที่มีเปลือกนอกทำมาจากน้ำมันหมู ผสมแอมโมเนียคาร์บอเนตและเนยเป็นหลัก โดยหลังจากนำไปอบในเตาแล้ว เปลือกตรงหน้าขนมปังจะแตกออกจนดูเหมือนเปลือกของสับปะรด จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘ขนมปังสับปะรด’ หรือ Pineapple Bun นั่นเอง

เมื่อได้เริ่มวางขาย ขนมปังสับปะรดก็กลายมาเป็นเมนูสุดพิเศษที่ทุกคนนิยมรับประทานกันเป็นมื้อเช้าหรือจิบพร้อมน้ำชายามบ่าย ถ้าจะให้อร่อยที่สุดก็ต้องรับประทานตอนออกจากเตาใหม่ๆ ขนมปังสับปะรดที่ดีจะต้องมีความกรอบร่วน แต่อย่าเผลอวางตากลมทิ้งไว้ เพราะรสชาติจะเปลี่ยนไปแน่นอน

ต่อมาขนมปังสับปะรดสูตรต้นตำรับได้มี ‘วิวัฒนาการ’ กลายเป็น ขนมปังสับปะรดสอดไส้เนย โดยเสิร์ฟพร้อมเนยฝานชิ้น สอดแทรกอยู่ในก้อนขนมปัง รสชาติใหม่อันเกิดจากการผสมผสานระหว่างความร้อนของขนมปังอบใหม่กับเนยเย็นๆ อย่างลงตัว ทำให้ผู้คนต่างพากันลิ้มลองขนมปังสับปะรดอย่างไม่รู้จักเบื่อ

ถ้าคุณสงสัยว่าจะหาซื้อขนมปังสับปะรดที่ดีที่สุดในฮ่องกงได้ที่ไหนแล้วล่ะก็ ด้านล่างนี้คือพิกัดร้านดังที่จะพาคุณดื่มด่ำไปกับรสชาติที่คอของหวานรอคอย

1.   Kam Wah Café

Kam Wah Café ตั้งอยู่บนถนนปรินซ์เอ็ดเวิร์ด (Prince Edward) เกาลูน (Kowloon) โดยเป็นผู้ผลิตขนมปังสับปะรดเจ้าดังที่สุดของฮ่องกง คาเฟ่เจ้านี้เสิร์ฟ Bo Lo Yau (ภาษากวางตุ้งที่ใช้เรียกขนมปังสับปะรด) สอดไส้เนยชิ้นหนาให้กับลูกค้ามากหน้าหลายตามาตั้งแต่ปี 1973 การันตีความอร่อยด้วยจำนวนลูกค้าที่รอคิวกันตลอดทั้งวัน

2.   Mrs. Tang Café

Mrs. Tang Café ตั้งอยู่บนเส้นทางมรดกผิงซาน (Ping Shan Heritage Trail)  นอกเขตหยวนหลง (Yuen Long) จึงนับเป็นจุดหมายปลายทางที่คุ้มค่าแก่การเดินทางอยู่แล้ว โดยเฉพาะถ้าคุณจะเพิ่มความพิเศษให้กับการเดินทางด้วยการสั่งขนมปังสับปะรดสอดไส้ไข่และมะเขือเทศ (แน่นอนว่าจะต้องมาพร้อมกับเนยชิ้นโตด้วย!) และล้างปากด้วยเมนูเครื่องดื่ม อย่าง ชานม “แชมเปญ” ที่จะเสิร์ฟแบบแช่เย็นจัด ไม่ใส่น้ำแข็ง หมดกังวลว่าน้ำแข็งจะละลายจนทำให้ชาเสียรสชาติ

3.   Sai Kung Café & Bakery

Sai Kung Café & Bakery ถือเป็นหนึ่งในคาเฟ่เบเกอรีที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานในฮ่องกง และเสิร์ฟขนมหวานสไตล์ฮ่องกงสุดคลาสสิกมากมายที่อบสดใหม่จากเตา รวมถึงขนมปังสับปะรดนี้ด้วย คาเฟ่แห่งนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านชาวประมงไซกุงตามชื่อของร้าน และการแวะพักนั่งชิวที่ร้านคาเฟ่เบเกอรีแห่งนี้หลังการเดินเล่นริมทะเลนั้นเรียกได้ว่าคุ้มค่าอย่างมาก

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments