วันอาทิตย์, กันยายน 26, 2021
หน้าแรกMusic“New Horizons” กับฤดูกาลที่ 15 ของวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย Thailand Philharmonic Orchestra Season 15 (2019-2020) -...

“New Horizons” กับฤดูกาลที่ 15 ของวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย Thailand Philharmonic Orchestra Season 15 (2019-2020) – “New Horizons”

เตรียมพบกับประสบการณ์ดนตรีน่าตื่นเต้นใน “ขอบฟ้าใหม่” ที่วงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทยนำเสนอในฤดูกาลที่ 15 ภายใต้ธีมแห่งฤดูกาลการแสดง 2019-2020 “New Horizons” ขับเคลื่อนงานดนตรีออร์เคสตราไปแสวงหาความเป็นไปกับปรากฎการณ์ใหม่ๆ การผสมผสานสิ่งใหม่ กับ ขอบฟ้าแห่งจินตนาการใหม่ ที่สามารถเข้าถึงผู้คนหลากหลาย

วงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย หรือ Thailand Philharmonic Orchestra ซึ่งรู้จักกันในชื่อวง Thailand Phil (ไทยแลนด์ฟิล) ก่อตั้งในปีพ.ศ. 2548 โดยการกำกับดูแลของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นวงดนตรีมืออาชีพที่ก้าวเข้ามามีบทบาททางดนตรีคลาสสิกในสังคมไทย ด้วยมุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพของนักดนตรี เผยแพร่และยกระดับดนตรีคลาสสิกของไทยให้สามารถเข้าสู่ระดับนานาชาติจึงได้รับเสียงชื่นชมและความประทับใจจากการแสดงคอนเสิร์ตมากกว่า 300 รายการแสดงทั้งในและต่างประเทศ ตลอดระยะเวลา 14 ปีที่ผ่านมา ด้วยการบรรเลงบทเพลงคลาสสิกชิ้นเอกสำหรับวงออร์เคสตรา การนำบทเพลงไทยเดิมมาเรียบเรียงขึ้นเพื่อบรรเลงด้วยวงออร์เคสตรา รวมถึงการแสดงบทเพลงที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่จากนักประพันธ์เพลงชาวไทย โดยจัดแสดงประจำที่หอแสดงดนตรีมหิดล-สิทธาคาร (Prince Mahidol Hall) ในมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา อันเป็นหอแสดงดนตรีชั้นนำที่รองรับผู้ฟังได้มากถึง 2,000 ที่นั่ง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรมการวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทยกล่าวในงานแถลงข่าวเปิดฤดูกาลแสดงที่ 15 ว่า “ดิฉันรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วม ในฐานะผู้สนับสนุนวง Thailand Phil และได้รับโอกาสและความไว้วางใจให้มาทำงานในตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร ดิฉันรู้สึกยินดีที่ได้เห็นการเจริญเติบโต และการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของวงออร์เคสตรา ที่เป็นหนึ่งในตัวแทนด้านศิลปวัฒนธรรม และความภาคภูมิใจของประเทศ คอนเสิร์ตเปิดฤดูกาลที่ 15 ของวง Thailand Phil ที่กำลังจะมาถึงในสุดสัปดาห์นี้ กับรายการแสดงที่มีชื่อเดียวกับชื่อธีมของฤดูกาลว่า “New Horizons” แปลเป็นไทยว่า “ขอบฟ้าใหม่” เส้นขอบฟ้าที่พวกเราจะมุ่งก้าวเดินต่อไป เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับสังคมและประเทศชาติ พัฒนาศักยภาพของนักดนตรีให้เป็นเลิศ และเป็นวงดนตรีที่มีมาตรฐานระดับโลก พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้คนได้เข้าถึงการแสดงที่หลากหลายและมีคุณภาพ เผยแพร่ และ ยกระดับดนตรีคลาสสิกของไทยให้ไปสู่ระดับนานาชาติสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และมหาวิทยาลัยมหิดล และสร้างความมั่นคงอย่างยั่งยืนให้กับศิลปวัฒนธรรมของประเทศต่อไป”

ดร.ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงรายการแสดงที่น่าสนใจของฤดูกาล 15 ที่เตรียมส่งมอบดนตรีในรูปแบบวงออร์เคสตราหลากหลายแนว เพื่อเข้าถึงผู้ชมผู้ฟังในทุกระดับ และมีส่วนร่วมต่อสังคม เริ่มด้วยอัลฟอนโซ สการาโน (Alfonso Scarano) หัวหน้าวาทยกรประจำวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย ผู้รับหน้าที่วาทยากรหลักเป็นปีที่ 3 จะขึ้นกำกับคอนเสิร์ตเปิดฤดูกาลที่ 15 ในวันที่ 8-9 พฤศจิกายน 2562 โดยนำบทประพันธ์ “New Horizons” ของดร.ณรงค์ ที่สร้างสุ้มเสียง แพรวพราวพิสดาร สำแดงถึงขอบฟ้ากว้างไกลไพศาล มาบรรเลงคู่กับ ซิมโฟนีหมายเลข 6 อันโด่งดังของกุสตาฟ มาห์เลอร์ขณะที่รายการเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ รำลึกถึงวันครบรอบวันเกิด 250 ปีของยอดคีตกวีเบโธเฟน ซึ่งนำบทเพลงซิมโฟนีทั้งหมด 9 บทของเบโธเฟน มาจัดแสดง ก็นับเป็นรายการวงออร์เคสตราที่เกิดขึ้นน้อยครั้งมากในโลก

“เนื่องจากปีนี้เราพยายามทำให้ดนตรีคลาสสิกเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย ในวันเด็กแห่งชาติ 2563 จะเป็นการแสดงคอนเสิร์ตนิทานเพลงเรื่องใหม่ “สุดสาคร” ซึ่งประพันธ์ดนตรีโดยผู้ช่วยผู้อำนวยการดนตรีของวงไทยแลนด์ฟิล ดร.ธนพล เศตะพราหมณ์จัดแสดงร่วมกับคณะหุ่นสายเสมา ส่วนในช่วงที่มีเทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติเพื่อการเรียนรู้ (Thailand International Jazz Conference-TIJC) ที่ได้ปักหมุดงานแจ๊สในแผนที่โลกไปแล้ว TIJC2020 ก็ได้วาทยกร เดวิด เดลตา เกียร์ (Maestro Delta David Gier) พาผู้ชมข้ามเส้นพรมแดนดนตรีไปกับวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย และศิลปินรับเชิญอย่างเคิร์ต โรเซนวิงเคิล (Kurt Rosenwinkel) นักกีตาร์ชาวอเมริกัน และฮอร์เฮ ปาร์โด (Jorge Pardo) ศิลปินฟลาเมง-โกแจ๊สในตำนาน และรายการน่าตื่นเต้นที่สุดคือการสานต่อความร่วมมือกับ ALCOPOP จัดฉายภาพยนตร์พร้อมการบรรเลงดนตรีสดจากภาพยนตร์ฮอลลีวูดถึง 2 เรื่องคือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์และภาพยนตร์ชุดดั้งเดิมชุด Star Wars: A New Hope”

ในฤดูกาลที่ 15 นี้วง Thailand Phil ยังได้รับเกียรติจากผู้อำนวยเพลงรับเชิญหลายท่านทั้งที่เคย และไม่เคยร่วมงานกันมาก่อน เช่น วาทยกรชาวบราซิล เอวานโดร มัตเต (Maestro Evandro Matte) นำเพลงในลีลาละตินอเมริกัน, โฆเซ่-ลุยส์โนโว (Jose-Luis Novo) วาทยกรชาวสเปนมาอำนวยเพลงในคืนค่ำร่ายรำระบำสเปน, ผู้อำนวยเพลงที่เคยร่วมงานกันมายาวนาน โคลด วิลลาเรต์ (Claude Villaret) นำเสนอคอนเสิร์ตที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมแห่งชนชาติ (National Treasures) และโยฮันเนส คลัมพ์ (Johannes Klumpp) วาทยกรชาวเยอรมันผู้หวนกลับมายึดเวทีนำวงไทยแลนด์ฟิลบรรเลงบทเพลงอันเต็มไปด้วยสีสันที่เจิดจ้าของราเวล (Radiant Ravel) ขณะที่คอนเสิร์ตปิดท้ายฤดูกาล เต็มไปด้วยความสนุกสนานของแนวเพลง Zarzuela (จุลอุปรากรจากสเปน) ซึ่งเป็นแนวดนตรีจากประเทศสเปนที่ผสมผสานการร้อง เต้น เล่น ละคร ภายใต้การกำกับของอัลฟอนโซ สการาโน หัวหน้าวาทยกรวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ บรรจง มไหสวริยะ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงพันธกิจของมหาวิทยาลัยมหิดลที่ส่งเสริม ประยุกต์พัฒนาองค์ความรู้และนำความรู้ไปใช้เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาประเทศและสังคม โดยมิได้มุ่งเน้นทางการแพทย์ การสาธารณสุขเท่านั้น การสนับสนุนวง Thailand Phil เป็นหนึ่งในภารกิจของมหาวิทยาลัยในการขับเคลื่อนประเทศไทย อนาคตของมหาวิทยาลัยมหิดล และวิทยาลัยดุริยางคศิลป์เพื่อเป็นแหล่งการเรียนรู้ของสังคมและชุมชน ด้วยเล็งเห็นว่า ดนตรีนั้นจรรโลงจิตใจ สามารถบำบัดผู้คนในสังคม ช่วยฟื้นฟูร่างกายและจิตใจได้ทั้งก่อน-ระหว่าง-หลังเจ็บป่วย ซึ่งนับเป็นการลดภาระทางการแพทย์ป้องกันก่อนการเจ็บป่วยได้

ทั้งนี้การดำเนินงานคอนเสิร์ตของวง Thailand Phil ในฤดูกาลที่ 15 นี้เกิดขึ้นได้ด้วยความร่วมมืออันดีและการสนับสนุนของสถานทูตต่างๆ ในประเทศไทยอย่างสถานทูตอิตาลี, สถานทูตเยอรมนี, สถานทูตสิงคโปร์, สถานทูตสเปน, สถานทูตสวิตเซอร์แลนด์, สถานทูตโปแลนด์, สถานทูตออสเตรีย และสถานทูตประเทศกลุ่มละตินอเมริกา เช่น บราซิล อาร์เจนตินา ตลอดจนองค์กรต่างๆ อย่างกลุ่มบริษัทอิตัลไทย, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), มูลนิธิเอสซีจี, บริษัท สยามดนตรียามาฮ่า จำกัด, ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอื่นๆอีกมากมาย

ขอเชิญร่วมกันค้นหาประสบการณ์ดนตรีน่าตื่นเต้นใน “New Horizons” “ขอบฟ้าใหม่” นี้ไปกับวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย Thailand Phil (ไทยแลนด์ฟิล) ในฤดูกาล 2019-2020 ณ หอแสดงดนตรีมหิดลสิทธาคาร (Prince Mahidol Hall) มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา เลขที่ 25/25 ถนนพุทธมณฑล สาย 4 ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 73170 โทรศัพท์: 02-800-2525-34 ต่อ 3114-3116

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ www.thailandphil.com, www.facebook.com/ThailandPhil และสามารถจองซื้อบัตรเข้าชมการแสดงได้ที่ ทางเว็บไซต์ www.thaiticketmajor.com และ TTM คอลเซ็นเตอร์โทร: 02-262-3456 และ PMH/MACM Box Office โทรศัพท์: 02-849- 6565/6 ต่อ 6603, 6604, 6609 (วันจันทร์ถึงศุกร์เวลา 9.00-17.00 น.) และหมายเลข 02-849- 6565/6 ต่อ 6624, 6626 ในวันแสดงคอนเสิร์ต วันศุกร์ถึง 17.00 น. วันเสาร์ถึง 14.00 น.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments