วันศุกร์, กันยายน 22, 2023
หน้าแรกPr.“อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์” ชูคุณค่าภูมิปัญญาท้องถิ่น นำเสน่ห์งานคราฟท์ “ผ้ามัดย้อม” ธรรมชาติ จากชุมชนบ้านคีรีวง จ.นครศรีฯ ร่วมดีไซน์เฟอร์นิเจอร์เชื่อมโยงอัตลักษณ์วิถีชุมชนเข้ากับการใช้ชีวิต “Urban Life”

“อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์” ชูคุณค่าภูมิปัญญาท้องถิ่น นำเสน่ห์งานคราฟท์ “ผ้ามัดย้อม” ธรรมชาติ จากชุมชนบ้านคีรีวง จ.นครศรีฯ ร่วมดีไซน์เฟอร์นิเจอร์เชื่อมโยงอัตลักษณ์วิถีชุมชนเข้ากับการใช้ชีวิต “Urban Life”

ต่อจากนี้ “Sustainability” จะไม่ใช่แค่เทรนด์อีกต่อไป แต่เป็นก้าวใหม่ครั้งสำคัญที่ทุกคนไม่อาจมองข้าม โดยมีพันธกิจเดียวกันคือ การสร้างสรรค์สังคมและสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น เช่นเดียวกับ Index Living Mall” ธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ และของตกแต่งบ้าน ที่แน่วแน่ในการพัฒนาธุรกิจสู่เป้าหมาย “การใช้ชีวิตแห่งอนาคตที่ยั่งยืน” (Sustainable Living for Future Lifestyle) ส่งต่อผลิตภัณฑ์&บริการที่ดี เพื่อคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน (ESG : Environment, Social, Governance)

ในปี 2023 “อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์” สานพันธกิจสู่มิติทางสังคม (Social) โดยสนับสนุนภูมิปัญญาท้องถิ่น ควบคู่การสร้างคุณค่าและรายได้ให้เกิดขึ้นในชุมชนท้องถิ่น โดยต่อยอดองค์ความรู้งานคราฟท์ผ้มัดย้อมออร์แกนิกจาก “กลุ่มใบไม้” ชุมชนบ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่เฟอร์นิเจอร์ New คอลเล็คชั่น ‘HAPPY VACATION’

คุณกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บมจ.อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (ILM) เผยว่า “บริษัทฯ มีเจตนารมย์ในการมอบประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้าด้วยสินค้าและบริการ ควบคู่กับการส่งต่อความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับสังคมรอบข้างตลอดมา ซึ่งปีนี้เราได้เริ่มโปรเจกต์การเข้าไปพัฒนาเฟอร์นิเจอร์ร่วมกับชุมชนท้องถิ่น เพื่อสานนโยบายด้าน ESG ในมิติทางสังคม โดยเริ่มต้นที่ “กลุ่มใบไม้” ชุมชนบ้านคีรีวง ผู้สร้างงานศิลป์ผ้ามัดย้อมออร์แกนิก จ.นครศรีธรรมราช ด้วยการต่อยอดองค์ความรู้เดิมของชาวบ้านมาพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่  แต่คงไว้ซึ่งอัตลักษณ์เสน่ห์ดีไซน์ผ้ามัดย้อมทำมือออร์แกนิก บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มชุมชนสู่ชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์เพื่อเชื่อมโยงการใช้ชีวิตสู่วิถี “Urban Life” 

โดย ‘HAPPY VACATION’ เป็นคอลเล็คชั่นชุดห้องนอนและห้องนั่งเล่น ที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์การพักผ่อน โดยทีมดีไซน์เนอร์ใช้สไตล์ ‘Coastal Hamptons’ เป็นคีย์หลักในการออกแบบ ในมู้ดโทนของบ้านพักตากอากาศ เน้นความเรียบง่าย โปร่งตา ด้วยวัสดุจากไม้ยางพาราแท้ ผสานเข้ากับเสน่ห์งานคราฟท์มัดย้อมที่ให้ความผ่อนคลายใกล้ชิดธรรมชาติ โดยดีไซน์โครงสร้างจากแนวคิดใช้ดีเทลของบ้านไม้ระแนงให้ดูโปร่งโล่ง การใช้เทคนิคทำสีไม้แบบไวท์วอชเพื่อให้ชิ้นงานยังคงสวยงามด้วยลายไม้จริง เมื่อเพิ่มดีไซน์จากผ้ามัดย้อมสีฟ้าครามไล่เฉดในส่วนต่าง ๆ ของเฟอร์ฯ ทั้งหัวเตียงนอน, ผนังตู้เสื้อผ้า และโต๊ะเครื่องแป้ง ทำให้เกิดเป็นสไตล์แบบสากลอย่างลงตัว ขับเน้นงานคราฟท์ท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของความเป็นแฮนด์เมดแตกต่างกันไปในแต่ละชิ้นงาน “HAPPY VACATION” ชุดนี้จึงดูมีอัตลักษณ์ที่โดดเด่น ที่ให้ความคุ้มค่าด้วยคุณภาพและราคาจับต้องได้ อีกทั้งยังสามารถจัดเซ็ตเข้ากับบ้านได้หลากสไตล์อย่างลงตัว

โดยเจาะลูกค้ากลุ่ม Gen X และ Gen Y ที่รักอิสระ  เลือกแต่งบ้านในแบบที่เป็นตัวเอง โหยหาการพักผ่อน และต้องการ Work life balance ที่ลงตัว รักในงานคราฟท์และศิลปะ ทั้งยังคำนึงในด้านความคุ้มค่า และให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์รวมถึง Storytelling ของที่มาสินค้าเป็นสำคัญ นอกจากนี้ยังมักตัดสินใจเลือกช้อปสินค้าที่ส่งเสริมสิ่งแวดล้อมที่ดีอีกด้วย  

คุณอุไร ด้วงเงิน ประธานกลุ่มใบไม้  เปิดเผยความรู้สึกว่า“จากความตั้งใจของ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ที่ให้โอกาสพวกเราชุมชนบ้านคีรีวง มาร่วมพัฒนาสินค้า รู้สึกดีใจและภูมิใจมากที่จะได้เห็นงานดีไซน์ผ้ามัดย้อมจากชุมชนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในงานเฟอร์นิเจอร์  ยอมรับว่าตอนแกที่ทีมงานติดต่อมาก็แอบกังวล  แต่พอได้คุยรายละเอียดกับน้องดีไซน์เนอร์ และประเมินความเป็นไปได้จากตัวเองและเพื่อนๆในชุมชน บวกกับเห็นเจตนารมย์ที่แน่วแน่ของอินเด็กซ์ฯ ที่ต้องการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ชุมชน  จึงตัดสินใจเข้าร่วมงานนี้ โดยทีมดีไซน์เนอร์จากอินเด็กซ์ฯได้ลงพื้นที่และเล่าคอนเซ็ป-กระบวนการทำงานต่างๆ จากนั้นเราก็เริ่มทดลองงานมัดย้อมร่วมกัน  ซึ่งงานนี้เราต้องการงานมัดย้อมให้ออกมาในโทนสีฟ้า-คราม จึงเลือกใช้ใบครามแทนเปลือกผลไม้-ใบไม้ชนิดอื่น ด้วยเทคนิคย้อมแบบไล่เฉดสีจากอ่อนไปเข้ม ซึ่งมีดีเทลค่อนข้างละเอียดทุกขั้นตอนทั้งการต้มใบคราม ระยะเวลาในการจุ่มผ้าลงสีที่ต้องแม่นยำ เพื่อคงสภาพสีที่ติดบนผ้า และทำให้ผ้าที่ย้อมแต่ละผืนออกมาในเฉดสีที่เหมือนๆกัน” 

“แม้ประสบการณ์ย้อมผ้าที่เราสะสมมา แต่เราก็ยังเจออุปสรรคเรื่องสภาพอากาศจากฟ้าฝน ทำให้การตากผ้า การควบคุมความร้อนของเตาฟืนที่เราใช้หลักเป็นไปได้ยาก แต่ทุกอย่างก็ออกมาด้วยดี  โดยมีเพื่อนสมาชิกในกลุ่มมาร่วมช่วยกันย้อมผ้า  ซักผ้า และตัดเย็บด้วย ตอนนี้เราทยอยส่งผ้าที่ย้อมสำเร็จส่งให้ทางอินเด็กซ์ฯ เพื่อวางจำหน่าย  ต้องขอบคุณอินเด็กซ์ฯ ที่มองเห็นคุณค่าของงานเราและสนับสนุนงานมัดย้อมทำมือท้องถิ่นทำให้ชุมชนเล็กๆ บ้านคีรีวงของเรามีรายได้เพิ่มขึ้น หวังว่า ผ้ามัดย้อมที่เกิดจากความตั้งใจของพวกเรากลุ่มใบไม้ จะทำให้ทุกคนชอบและมีความสุขค่ะ”

คุณกฤษชนก กล่าวทิ้งท้าย “คอลเล็คชั่นนี้ถือเป็นประตูในการส่งเสริมรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่นของไทยได้มีกำลังใจมองเห็นคุณค่าและอัตลักษณ์ของท้องถิ่นตัวเอง ซึ่ง อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ยังตั้งใจที่จะพัฒนาธุรกิจให้เติบโตควบคู่การสนับสนุนศักยภาพทุกๆ ภาคส่วนของสังคม และมอบสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืน ในอนาคตเราได้วางแผนที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับกลุ่มชุมชนท้องถิ่น 1 ปี 1 ภาค อยากให้คนไทยร่วมภาคภูมิใจและสนับสนุนฝีมือคนไทยด้วยกันนะคะ”

ร่วมสัมผัสเสน่ห์งานคราฟท์ผ้ามัดย้อมจากธรรมชาติ โดยฝีมือของกลุ่มใบไม้ ชุมชนบ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช กับเฟอร์นิเจอร์คอลเล็คชั่น “HAPPY VACATION” ที่ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ 15 แห่งทั่วประเทศ อาทิ สาขาบางนา, เกษตร-นวมินทร์, รังสิต, เชียงใหม่, หัวหิน, พัทยา, ชลบุรี, ระยอง, หาดใหญ่, ภูเก็ต, นครศรีธรรมราช, สุราษฎร์ธานี, อุดรธานี, ขอนแก่น, นครราชสีมา  หรือช้อปง่ายๆ ผ่านออนไลน์ www.indexlivingmall.com  สอบถามโทร. 1379 

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments