วันเสาร์, ธันวาคม 9, 2023
หน้าแรกNews“แมวขาวชะตาฟ้า” คว้ารางวัลชนะเลิศ ชมนาดครั้งที่ 12 เปิดเวทีระดมสมองนักเขียน แนะเทคนิคเขียนนิยายให้สร้างสรรค์และสนุก

“แมวขาวชะตาฟ้า” คว้ารางวัลชนะเลิศ ชมนาดครั้งที่ 12 เปิดเวทีระดมสมองนักเขียน แนะเทคนิคเขียนนิยายให้สร้างสรรค์และสนุก

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 ตุลาคม 2566 ที่ห้องประชุมชั้น 29 ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่สีลม ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) ร่วมกับ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด ประกาศผลรางวัลชมนาด (Chommanard Book Prize) ครั้งที่ 12 (FICTION-NOVEL) เวทีอันดับหนึ่งของนักเขียนหญิงไทย ทั้งมืออาชีพและมือใหม่ สร้างสรรค์ผลงานในมุมมองของผู้หญิง รวมถึงผลักดันเป็นเวทียกระดับนักเขียนสตรีเข้าสู่ระดับสากล

รวมทั้งส่งเสริมงานประพันธ์ทางวรรณกรรมให้มีคุณภาพสามารถต่อยอดเป็นบทละคร ภาพยนตร์ จนถึงการผลิตเป็นภาพวรรณกรรมในรูปดิจิทัลฟิล์ม โดยปีนี้มีนักเขียนหญิงส่งผลงานเข้าประกวดมากถึง 25 ผลงาน และมีผลงานผ่านเข้ารอบสุดท้าย 8 เรื่อง ได้แก่ แม่ฮะ…ไม่เป็นไร, ปรารถนาสุดท้าย , แผ่นฟ้าลาตะวัน , แมวขาวชะตาฟ้า , โศกสะท้อน Echo of Lament , คืนหนึ่ง…ค่ำนั้น , กานต์ปรียา และ โลกสีเทาบนภูเขาหลากสี

โดยผลการประกวด พบว่ารางวัลชนะเลิศชมนาดครั้งที่ 12 ประเภทนวนิยาย (Fiction-Novel)  ตกเป็นของ แมวขาวชะตาฟ้า เขียนโดย ลดาวัลย์ ใยมณี เจ้าของนามปากกา Ruk21us โดยมี พึงเนตร อติแพทย์ ในฐานะบรรณาธิการเรื่องแมวขาวชะตาฟ้า เป็นตัวแทนรับมอบรางวัล , รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง คืนหนึ่ง…ค่ำนั้น เขียนโดย สุวรรณา แก้วศรี นามปากกา แก้ว การะบุหนิง โดยมี เสาวรี เอี่ยมละออ เป็นตัวแทนรับรางวัล และ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่องโลกสีเทาบนภูเขาหลากสี โดย เสาวลักษณ์ พิพัฒนานุกูลชัย นามปากกาเอิงเอย

โดยได้รับเกียรติจาก ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานมอบรางวัล ร่วมด้วย ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยศิลปิน นักเขียน ผู้คร่ำหวอดในแวดวงวรรณกรรมไทย อาทิ อรุโณชา ภาณุพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด , นรีภพ จิระโพธิรัตน์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย , กนกวลี พจนปกรณ์ อดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย , รศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร ภาคีสมาชิกราชบัณฑิตยสภา , บุญญรัตน์ บุญญาทิษฐาน นักแปลอาวุโส ผู้ได้รับรางวัลสุรินทราช และรางวัลนราธิปพงศ์ประพันธ์ ฯลฯ มาร่วมงาน

โดยรางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัลพร้อมเงินสด 100,000 บาท และค่าลิขสิทธิ์ในการจัดพิมพ์เป็นเล่ม ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ตามมาตรฐานค่าตอบแทนลิขสิทธิ์ของแต่ละประเทศ เพื่อวางจำหน่ายในต่างประเทศ อาทิ ประเทศในทวีปอเมริกา , ยุโรป และแอฟริกา เป็นต้น ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1 และอับดับ 2 ได้รับเกียรติบัตรชมเชย พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท และ 30,000 บาท ตามลำดับ พร้อมค่าลิขสิทธิ์จัดพิมพ์เผยแพร่ภาษาไทยตามมาตรฐาน

รศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร ภาคีสมาชิกราชบัณฑิตยสภา กล่าวถึงนวนิยายเรื่องแมวขาวชะตาฟ้า รางวัลชนะเลิศ ว่า เป็นนวนิยายที่สร้างความแปลกใหม่ เกี่ยวกับครอบครัวใหญ่ชาวไทยเชื้อสายจีน ที่ยังคงค่านิยมดั้งเดิมให้ความสำคัญกับลูกชายมากกว่าลูกสาว ไม่สนับสนุนให้ลูกสาวได้รับการศึกษาสูงๆ มีความขัดแย้งของสมาชิกในตระกูล การแย่งชิงมรดก ความอิจฉาริษยาแก่งแย่งแข่งขันระหว่างภรรยาหลวงกับภรรยาน้อย ผู้ประพันธ์ผสานแนวเรื่องแบบแฟนตาซีกับแนวคิดเรื่องชาติภพและคู่ทางจิตวิญญาณ ทำให้เป็นมิติแปลกใหม่น่าสนใจและชวนติดตาม

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารกรุงเทพ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ งานประกาศผลการตัดสิน “รางวัลชมนาดครั้งที่ 12” ในวันนี้ “วรรณกรรม” เป็นงานสร้างสรรค์ของบุคคลที่เป็นเสมือนกระจกเงาสะท้อนสภาพชีวิต สังคม และ คตินิยมของงานทุกยุคทุกสมัย “วรรณกรรมรางวัลชมนาด”  (Chommanard Books Prize) เป็นการประกวดวรรณกรรมที่มีลักษณะเฉพาะ ที่แตกต่างจากวรรณกรรมรางวัลอื่นๆ เนื่องจากเป็นการประกวดวรรณกรรม ที่มุ่งเน้นมอบให้แก่นักประพันธ์ที่เป็นสตรี เท่านั้น

ดร.กอบศักดิ์ กล่าวต่อว่า ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด มุ่งมั่นส่งเสริมให้นักเขียนหญิงที่มีใจรักในงานประพันธ์ ทั้งนักเขียนมืออาชีพ นักเขียนมือใหม่ และผู้ที่สนใจในงานวรรณกรรม ได้สร้างสรรค์ผลงานในมุมมองของผู้หญิงบนเวทีคุณภาพแห่งนี้ เพื่อที่จะได้มีโอกาสเดินก้าวต่อไปสู่อนาคตที่มั่นคงในอาชีพ ความภาคภูมิใจในผลงาน และพร้อมที่จะเป็นนักเขียนระดับนานาชาติต่อไป

 

“ในนามของธนาคารกรุงเทพ ผมขอขอบคุณทุกท่านที่ได้ให้เกียรติมาร่วมเป็นสักขีพยานในการประกาศผลรางวัล ในครั้งนี้ และขอเป็นกำลังใจให้คณะกรรมการรางวัลชมนาดทุกท่าน ทีมงานทุกคน ได้ดำเนินการสร้างสรรค์งานคุณภาพที่ดีเช่นนี้ต่อไป” กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าว

ด้าน พันฤทธิ์ เตชะธาดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด กล่าวว่า การประกวดรางวัลชมนาดปีนี้เข้มข้นกว่าทุกปี เนื่องจากปีนี้เปิดกว้างให้นักเขียนหญิงสามารถส่งผลงาน ทั้งงานเขียนประเภทนวนิยาย และงานเขียนเชิงสารคดีเข้าประกวด ตลอดระยะเวลาการจัดโครงการประกวดรางวัลชมนาด เวทีที่มุ่งส่งเสริมนักเขียนสตรีให้มีพื้นที่สำแดงฝีมือการประพันธ์โดยไม่จำกัดวัย สถานะทางการศึกษา หรืออาชีพ โดยคณะผู้จัดงาน คณะกรรมการ และบุคคลที่เกี่ยวข้องต่างมีความพยายามที่จะผลักดันศักยภาพ นำผลงานนักเขียนหญิงไทยสู่ตลาดต่างประเทศ รวมถึงการต่อยอดผลงานสู่การสร้างสรรค์บทละคร ภาพยนตร์ และเกม ทั้งนี้ผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จะได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาไทยและแปลเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อวางจำหน่ายในต่างประเทศ อาทิ ประเทศในทวีปอเมริกา , ยุโรป และแอฟริกา เป็นต้น

พันฤทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่ต้องการส่งผลงานเข้าร่วมประกวดรางวัลชมนาด ครั้งที่ 13 ประเภท “นวนิยาย” (Fiction-Novel) เปิดรับผลงานแล้ว ตั้งแต่ 11 ตุลาคม 2566 จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2567 โดยผลงานต้องมีความยาวไม่ต่ำกว่า 120 หน้ากระดาษ A4 ขนาดอักษร 16 Point โดยต้องพิมพ์และส่งต้นฉบับพร้อมสำเนา รวม 2 ชุด พร้อมแผ่น CD บันทึกข้อมูล 1 แผ่น หรือ แฟลชไดร์ฟ มาที่ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด เลขที่ 222 บุษราคัม เทอเรส ถนนพุทธมณฑล สาย 2 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. 10170 ดูรายละเอียดหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.praphansarn.com Facebook : Praphansarn.com

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments