ต่างอย่างลงตัว… คชา-กวินท์ ถ่ายทอด “ผิดจังหวะ” ซิงเกิลจังหวะดี จากโปรเจกต์ Boyfriends

0
1143

มาฟินกันต่อกับหนุ่มๆ ในโปรเจกต์ Boyfriends” ที่ GMM GRAMMY รวม 10 หนุ่มในฝันที่สาวๆ อยากเป็นแฟนอย่าง กลัฟ คณาวุฒิ / วอร์ วนรัตน์ / เพิร์ธ ธนพนธ์ / เก้า นพเก้า / ทอมมี่ สิทธิโชค / ทะเล สงวนดีกุล / เกรท สพล / ริท เรืองฤทธิ์ / กวินท์ ดูวาล และ คชา นนทนันท์ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ปล่อยเพลงแรก “อาการงี้” ของ 2 หนุ่ม “เพิร์ธ ธนพนธ์ และ ริท เรืองฤทธิ์ ไป มาถึง Boyfriends คู่ที่ 2 จะมาส่งต่อความฟินให้กับแฟนๆ ในเพลง ผิดจังหวะ จาก 2 หนุ่มหล่อในฝัน ถึงแม้คาแรคเตอร์จะต่างสไตล์แต่ใจแร็ปเหมือนกัน อย่างนักร้องสายบัลลาด อารมณ์โรแมนติก “คชา – นนทนันท์ อัญชุลีประดิษฐ์” กับแร็ปเปอร์สุดเท่ ที่ชีวิตจริงหวานกว่าหนังโรแมนติกอย่างหนุ่ม “กวินท์ ดูวาล”

ผิดจังหวะ เป็นเพลง Pop อารมณ์ชิลๆ สารพัดจังหวะ พูดถึงการได้เจอคนที่ใช่ แต่เขามีคนรักไปแล้ว แม้จะรู้สึกใช่ยังไง แต่ก็คบไม่ได้อยู่ดี ในส่วนของพาร์ทดนตรีเพลงนี้ก็มีส่วนผสมทั้งซาวนด์ดนตรี Lo-Fi, Jazz, Hip-Hop และ R&B ซึ่งเพลงนี้นับว่าเป็นเพลงที่มีจังหวะการทำงานที่เหลือเชื่อที่สุดในโปรเจกต์Boyfriends เป็นเพลงที่ได้ไอเดียจากการประชุมเพลงของ 2 โปรดิวเซอร์ แอ้ม – อัจฉริยา ดุลยไพบูลย์ และชล – ชลทัศน์ ชาญศิริเจริญกุล พร้อมกับ คชา โดยทาง แอ้ม แต่งเพลงนี้ทิ้งไว้ โดยที่ยังหาคนมาร้องคู่กับคชาไม่ได้ ซึ่งไอเดียคอนเซ็ปต์คำว่า ผิดจังหวะ ในท่อนโซโล่จะเปลี่ยนบีทดนตรีเป็นเพลงแนวอื่นไปเลย เพื่อสะท้อนความผิดจังหวะทั้งเนื้อหาของเพลง และการเรียบเรียง แถมคชาก็ยังได้เสนอไอเดียเพิ่มเติมว่าอยากได้แร็ปเปอร์มาร้องในเพลงนี้ด้วย จึงเสนอชื่อGAVIN.D ขึ้นมา เมื่อทางทีมงานติดต่อไป กวินท์ ก็ตอบรับเข้าร่วมโปรเจกต์ทันที

สำหรับกิมมิคของเพลงนี้อยู่ที่ คชา นำเอาชื่อเพลงที่ทุกคนรู้จักมาใช้ในท่อนแร็ปที่ตัวเองแต่ง โดยพูดถึงความคิดที่อยากจะสมหวังแบบในเพลง หากันจนเจอ แต่ชีวิตจริงกลับเจอความผิดหวังแบบเพลง ปาฏิหาริย์ ของ ‘กบ ทรงสิทธิ์’ และได้ใช้สไตล์เขียนท่อนแร็ปแบบ ‘กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่’ ซึ่งทั้งคู่เป็นศิลปินที่คชาชื่นชอบ ทางฝั่งของกวินท์ หลังจากได้ฟังเพลงครึ่งแรกกับแร็ปที่คชาเขียนมา ก็ใช้เวลาแต่งท่อนแร็ปของตัวเองขึ้นมาเพียง 30 นาทีเท่านั้น โดยใช้สไตล์ bi-lingual ไทย – อังกฤษ ในอารมณ์ที่เบาๆ ตามถนัดนอกจากจะได้มาทำงานเพลงร่วมกันเป็นครั้งแรกแล้ว ทั้ง 2 หนุ่มยังได้ร่วมเล่นมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ด้วยกันเป็นครั้งแรกด้วย งานนี้ หนุ่มกวินท์ ก็ได้เล่าถึงความรู้สึกในการร่วมงานครั้งนี้ให้ฟังว่า… ผมดีใจนะครับที่ได้มาร่วมงานกับ คชา ผมคิดว่าป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับผมมาก เป็นอะไรที่ค่อนข้างท้าทาย และ เราก็ได้เห็นความสามารถของ คชา ด้วยครับ การที่เขาได้เขียนแร็ครั้งนี้ก็จะเป็นอะไรที่แตกต่างจากเพลงอื่นๆงานนี้พอมาเจอกับแร็ปเปอร์อย่างเราก็ต้องเขียนแร็ปเองแล้ว (หัวเราะ) ส่วนมิวสิกวิดีโเพลงนี้ ผมเล่นเป็นจิตใต้สำนึกทั้งสองด้านของ คชา เป็นทั้ง Angel และDevil ซึ่งด้านการแสดงไม่ค่อยมีปัญหาเลยครับ แต่จะยากตรงที่ต้องร้องลิปซิงค์ให้ตรงกับจังหวะนี่แหละครับซึ่งผมร้องไม่ทัน (หัวเราะ) พวกเราก็เต็มที่อยู่แล้ว เราอยากให้คนฟังได้เห็นผลงานที่มันออกมาดี และสมบูรณ์แบบครับ

ทางฝั่ง คชา ก็ขอเล่าถึงความรู้สึกในมุมของตัวเองกับการทำงานครั้งนี้ว่า… ผมดีใจนะ ดีใจมากๆ ไม่เคยคิดว่าจะได้มาร่วมงานกับ กวินท์ มาก่อน ก็ได้ฟังผลงานของเขามาเรื่อยๆ พอได้มาร่วมงานแล้วก็รู้สึกว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับผเหมือนกัน ส่วนมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ถ้าถามว่าตอนถ่ายทำมีจังหวะไหนที่ผิดจังหวะกันบ้างไหม ผมพูดเลยว่าเอาตรงไหนมาไม่ผิดก่อน (หัวเราะจริงๆ มีผิดอยู่เรื่อยๆ แหละ อย่างเช่นเวลาเราร้องลิปซิงค์ บางทีก็ทำปากไม่ตรง ร้องผิดคำบ้าง ซึ่งปกติเราจะลิปซิงค์กันในจังหวะที่ปกติแหละ แต่ทีนี้เทมโปมันเพิ่มขึ้น เราก็เหมือนต้องร้องให้เร็วขึ้นยังไงก็ขอฝากเพลงของพวกเราไว้ด้วยนะครับ ชื่อพลงว่า ผิดจังหวะ ทั้งเพลง และ มิวสิกวิดิโอจะปล่อยให้ได้ชมพร้อมกันในวันที่ 22 กันยายน