“เกรท วรินทร” ชวนคนไทยชื่นชมงานหัตถศิลป์ทรงคุณค่า ณ “พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน” ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

0
349

ร่วมชื่นชมผลงานประณีตศิลป์ชิ้นเอก อันงดงามตระการตา รังสรรค์ขึ้นจากฝีมือช่างสถาบันสิริกิติ์  ที่ “พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน” ได้รวบรวมผลงานศิลปะชิ้นสำคัญของแผ่นดิน และนำมาจัดแสดงให้ประชาชนคนไทยและชาวต่างชาติได้ชื่นชมอย่างใกล้ชิด ล่าสุด “เกรท” วรินทร ปัญหกาญจน์ นักแสดงหนุ่มขวัญใจมหาชนผู้มีใจรักในศิลปะ เข้าเยี่ยมชมความงดงามของผลงานศิลปหัตถกรรมของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ได้คัดเลือกจากงานที่มีความงดงามทรงคุณค่าจนถือเป็นศิลปวัตถุของแผ่นดิน พร้อมเชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมชื่นชมมรดกของชาติที่มีความงดงามทรงคุณค่า    ในวันพุธ ที่ ๒๓ กันยายนนี้  ณ พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน จ.พระนครศรีอยุธยา

ผลงานชิ้นเอกฝีมือช่างสถาบันสิริกิติ์ ที่มีความงดงามทรงคุณค่า เช่น บุษบกมาลาพระที่นั่งพุดตาน ถมทอง เรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์จำลอง  ฉากไม้แกะสลัก  เรื่องสังข์ทอง ฉากผ้าปักเรื่องอิเหนา ฯลฯ ได้เคยจัดแสดงต่อสายตาชาวไทยและชาวต่างชาติ ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม วันนี้ได้กลับมาจัดแสดงอีกครั้งในพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน ซึ่งตั้งอยู่ ณ ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

ผลงานแต่ละชิ้นนับเป็นงานศิลป์ชั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นงานถมทอง งานคร่ำ งานเครื่องเงินเครื่องทอง    งานลงยาสี งานปักผ้า งานแกะสลักไม้ งานตกแต่งปีกแมลงทับ ฯลฯ งานแต่ละชิ้นใช้ช่างฝีมือที่ร่วมแรงร่วมใจกันนับสิบ ๆ คน เพื่อทำงานชิ้นเอกถวาย ในโอกาสสำคัญ โดยใช้ระยะเวลาเป็นปี ๆ กว่าจะได้ออกมาเป็นผลงานระดับ “ศิลป์แผ่นดิน” ที่ล้วนสวยงามหาชมยาก

ODUZPZ.jpg ODUKKu.jpg ODUi3P.jpg ODUceI.jpg

เมื่อเข้ามาภายในอาคารบริการนักท่องเที่ยว ความสง่างามและโดดเด่นของฉากจำหลักไม้ตำนานเพชรรัตน์ จะตั้งตระหง่านคอยต้อนรับผู้เข้าชม และยังเป็นจุดถ่ายภาพ Check–in อีกด้วย ผลงานเอกชิ้นนี้เป็น ไฮไลต์ที่จะนำไปสู่ความวิจิตรอลังการของพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน ด้วยฉากจำหลักไม้นี้ตั้งประกบด้วยเสาเม็ดทรงมัณฑ์บนม้าไม้ขาคู่ จำหลักลายใบเทศพื้นฉากจำหลักไม้ ว่าด้วยเรื่อง ตำนานเพชรรัตน์ ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเทวดา ฤๅษี และคนธรรพ์ (เทพที่รับใช้เทวดา) พากันไปเข้าเฝ้าพระอิศวร เพื่อทูลถามถึงกำเนิดของแก้วทั้ง ๙ ประการ

ภายในพิพิธภัณฑ์ ฯ จัดเป็นหมวดหมู่อย่างงดงาม บนพื้นที่กว้างขวางน่าชม พร้อมเทคโนโลยีเครื่องบรรยายส่วนตัว (Audio Guide) มีให้เลือกถึง ๑๐ ภาษา พร้อมจอบรรยายและจอทัชสกรีนแสดงส่วนต่าง ๆ ของชิ้นงานขนาดใหญ่อย่างเจาะลึก

​บริเวณโถงทางเข้าพิพิธภัณฑ์ ฯ  ต้อนรับด้วยห้องปีกแมลงทับ สีเขียวเหลือบรุ้งอันวิจิตร สวยงามตระการตา ทั้งโคมระย้าขนาดยักษ์สุดอลังการ ผนังขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยงานสานย่านลิเภาสอดปีกแมลงทับสุดละเอียดอ่อน

ตามด้วยห้องนิทรรศการใหญ่ ที่จัดแสดงงานฝีมือเครื่องเงินเครื่องทอง ลงยาสี หมู่เรือพระที่นั่งจำลองจากขบวนเรือพระราชพิธี ประกอบด้วย เรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงศ์ เรือพระที่นั่งมงคลสุบรรณ และเรือพระที่นั่งศรีประภัศรไชย ที่กลางลำเรือประดิษฐานบุษบกทองคำ ประกอบฉัตร เรียงรายอย่างสง่างาม และต้องตื่นตาตื่นใจกับฉากไม้แกะสลักเรื่องสังข์ทองและหิมพานต์ ที่ตั้งตระหง่านตระการตา ก่อนที่จะขึ้นไปชมงานต่อไป

บนชั้นสอง สร้างความตื่นตาด้วยฉากถมทองขนาดใหญ่สีทองอร่าม เรื่องรามเกียรติ์บทพระราชนิพนธ์ใน สมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย วรรณคดีสำคัญที่ถ่ายทอดผ่านงานถมทองในรูปแบบสามมิติ อันเป็นศิลปะโบราณตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และบุษบกมาลาจำลองแบบจากพระที่นั่งบุษบกมาลามหาจักรพรรดิพิมาน  ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง เป็นเครื่องประกอบพระราชอิสริยยศ ที่ผสมผสานงานฝีมือจากช่างถึง ๗ แผนก อันได้แก่ แกะสลักไม้ เครื่องเงินเครื่องทอง ช่างถมทอง ช่างคร่ำ งานตกแต่งปีกแมลงทับ และงานย่านลิเภา

ODU5nv.jpg ODUqQk.jpg ODUOdE.jpg ODUbZN.jpg ODUjPV.jpg

นอกจากนี้ ยังจัดแสดงพระที่นั่งจำลองหลายองค์ เช่น พระที่นั่งพุดตานถมทอง สร้างจำลองแบบพระที่นั่งพุดตานจำหลักไม้วังหน้า และพระที่นั่งพุดตานคร่ำทอง สร้างจำลองแบบพระที่นั่งพุดตานจำหลักไม้ที่พระบรมมหราชวัง เป็นต้น

นิทรรศการบนชั้น ๒ ยังจัดแสดงฉากผ้าปักไหมน้อยขนาดใหญ่ ๒ ชิ้น คือ ฉากปักเรื่องป่าหิมพานต์ และเรื่องอิเหนา  ฉากปักไหมน้อยนี้ใช้วิธีปักแบบโบราณที่เรียกว่า “ปักซอย” โดยใช้เส้นไหมน้อย คือ เส้นไหมที่เล็กที่สุดค่อย ๆ ปักไล่ระดับแสงและเงาให้เกิดภาพนี้มีมิติงดงามดูราวกับภาพเขียนสี ประดับด้วยดิ้นทอง เลื่อม และแก้วคริสตัล

​นอกจากจะได้ชื่นชมความงามของผลงานชิ้นเอกแล้วยังมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกที่รวบรวมผลิตภัณฑ์  ของสถาบันสิริกิติ์ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ  มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาฯ ร้านภูฟ้า  โครงการกำลังใจฯ  มูลนิธิจุฬาภรณ์ถักร้อยสร้อยรัก และพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ  ที่เหมาะเป็นของขวัญที่ถูกใจของคนทุกวัย ในเทศกาลต่าง ๆ ประกอบด้วยงานผ้า เช่น ผ้าเช็ดมือปักลายสวยงาม ผ้าขาวม้าหลากสียอดนิยม กระเป๋าผ้าปักลาย, งานเซรามิก มีทั้งชุดกาแฟ จาน ถ้วยเซรามิกลายตุ๊กตาไม้โมกมัน, งานจักสาน มีทั้งจักสานย่านลิเภา และตกแต่งปีกแมลงทับ กระจูดจักสานในรูปแบบต่าง ๆ งานดอกไม้ประดิษฐ์ ช่อดอกไม้ ดอกบัว มาลัย ดอกกุหลาบ งานปักซอยแบบไทย มีทั้งงานปักผ้าเป็นภาพตกแต่งผนัง และงานปักขนาดเล็ก, ผ้าไหมและเสื้อผ้า ที่มีให้เลือกหลากหลาย รวมทั้งมี ร้านขนม ซึ่งรวบรวมขนมไทยที่หารับประทานได้ยาก เช่น ข้าวตังน้ำปลา ข้าวตังโบราณ โสมนัส ทองเอก พุทราลิ้ม ตะลิงปลิงแช่อิ่ม สัมปันนี และเค้กอื่น ๆ อีกหลายชนิดมารวมจำหน่ายให้เลือกชิมพร้อมจิบกาแฟในบรรยากาศสไตล์พิพิธภัณฑ์กลางป่า หรือ Museum in the Forest

ODUkaq.jpg ODUhOa.jpg ODU94z.jpg ODUTx8.jpg

พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน ตำบลเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดทำการใน  วันพุธ-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐ – ๑๕.๓๐ น. (เปิดจำหน่ายบัตร ๐๙.๔๕ – ๑๕.๐๐ น.) หยุดทุกวันจันทร์ และวันอังคาร เทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ ค่าบัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ท่านละ ๑๕๐ บาท นักเรียน/นักศึกษา/ผู้สูงอายุ ๖๐ ปีขึ้นไปท่านละ ๗๕ บาท ชาวต่างชาติใช้บัตรเข้าชมพระบรมมหาราชวังหรือซื้อหน้าพิพิธภัณฑ์ฯ เดินทางง่ายเพียง ๔๕ นาที จากกรุงเทพฯ ด้วยทางด่วนแจ้งวัฒนะ บางปะอิน